chuyen ba me goc viet dam me nau an tren dat my

Chuyện một bà mẹ đơn thân gốc Việt đam mê nấu ăn trên đất Mỹ

Câu chuyện về bà Nga Nguyen, một bà mẹ đơn thân đam mê nấu ăn, đã mưu sinh và lập nghiệp như thế nào trên đất Mỹ đã được trang Florida Today đăng tải.

Nếu bạn đến làng Cocoa, tiểu bang Florida, nước Mỹ và cần tìm một quán ăn đậm chất Việt thì có thể ghé thăm quán Mamasan’s Vietnamese Café do một người phụ nữ gốc Việt- bà Nga Nguyen mở.

chuyen ba me don than dam me nau an tren dat my
Bà Nga Nguyen (trái) cùng con gái. (ảnh: Florida Today).

Đây là quán ăn đã từng được trang Florida Today giới thiệu và hết lời khen ngợi. Trang này cho biết, đây là một quán ăn với phong cách phục vụ thân thiện, tự nhiên, nhanh nhẹn. Món ngon nhất ở nhà hàng theo Florida Today đánh giá là súp Hoành thánh. Vào ngày thứ Tư hàng tuần, món ăn tuyệt vời này chỉ có giá 5 USD với một khẩu phần ăn lớn. Lớp vỏ tươi ngon, nước dùng tinh tế, và nhân nhồi đầy thịt heo hoặc tôm- tất cả làm nên món ăn Hoành thánh đáng nhớ.

Đặc biệt, ở nhà hàng Mamasan’s Vietnamese Café, tất cả mọi món ăn đều do chính bà chủ quán – bà Nga Nguyen- tự tay làm ra. Câu chuyện về bà Nga Nguyen (hay còn gọi là Mama Nguyen), một bà mẹ đơn thân của 3 đứa con, có lòng đam mê nấu ăn- đã mưu sinh và lập nghiệp như thế nào trên đất Mỹ, được con gái của bà- chị Bich Nguyen – kể lại trên trang Florida Today.

PV: Gia đình bạn đến Mỹ như thế nào?

Chị Bich: Mẹ tôi đến Mỹ vào năm 1990 theo đạo luật Amerasian Homecoming Act. (PV- Đây là đạo luật được chính phủ Mỹ thông qua vào năm 1987, cho phép những đứa trẻ là con lai người Mỹ, sinh ra ở những nước khác được nhập tịch vào Mỹ).

Gia đình chúng tôi chuyển đến bang Florida vào năm 2002, và hiện đang sống ở vùng Rockledge thuộc tiểu bang này.

PV: Quá trình mẹ bạn và bạn mở nhà hàng?

Chị Bich: Đấy là một khoảng thời gian rất khó khăn. Mẹ tôi đã từng là đầu bếp của một nhà hàng Việt Nam. Bà rất đam mê nấu ăn và đã từng là một người trông trẻ, người giúp việc, quản gia- những điều ấy đã giúp ích cho bà. Bà có thể học hỏi rất nhanh.

Mẹ tôi tìm thấy tình yêu trong kinh doanh và muốn mở một nhà hàng ăn của riêng mình. Khi chúng tôi chuyển đến Florida, bà ấy đã làm việc chăm chỉ để tiết kiệm tiền và mua lại một salon làm móng ở Merritt Island và làm việc chăm chỉ hơn để kiếm thêm tiền thực hiện ước mơ.

Mẹ tôi là bà mẹ đơn thân của 3 đứa con. Tôi là người con lớn tuổi nhất, 24 tuổi. Em trai kế của tôi năm nay 21 tuổi và đang phục vụ trong quân đội; còn đứa em út tên là Benny, hiện đang học cấp 3.

Tôi biết mẹ tôi đã hy sinh rất nhiều cho chúng tôi. Từ khi học tiểu học, tôi đã bắt đầu phụ giúp bà trong salon làm móng. Tôi muốn làm mọi điều có thể để giúp bà thực hiện mong ước.

Năm 2014, chỗ mà chúng tôi mở nhà hàng hiện nay được cho thuê và bán. Chúng tôi quyết định đầu tư mạo hiểm vào đây và đã phải trải qua nhiều thăng trầm. Mất 1 năm chúng tôi mới thực hiện được điều mong mỏi bấy lâu.

Đối với công việc kinh doanh nhà hàng, tôi là người lo việc quản lý và mẹ tôi là người đảm nhận việc nấu ăn ở nhà bếp.

PV: Mamasan’s Vietnamese Café có gì đặc biệt so với những nơi khác?

Chị Bich: Chúng tôi không muốn theo đuổi một thương hiệu đã cũ, đấy chính là lý do chúng tôi không gọi nhà hàng của mình là Quán Phở hay gì đó. Cụm từ Mamasan trong tên của nhà hàng là cụm từ mà mẹ tôi thường được nghe hồi bé từ những người lính Mỹ ở Việt Nam, nó được sử dụng để chỉ những người phụ nữ đã lớn tuổi.

Mẹ tôi thường đến nhà hàng khoảng lúc 8h sáng và trở về vào lúc 23h đêm. Bà ở lại muộn để tự tay chuẩn bị thức ăn cho ngày hôm sau, bao gồm cả các loại nước sốt tự làm. Chính những điều nhỏ bé phía sau đĩa thức ăn ngon lành đã làm nên một nhà hàng Mamasan trở nên đặc biệt.

ba me don than dam me nau an tren dat my
Thực khách tại nhà hàng Mamasan’s Vietnamese Café. (ảnh: Facebook).

Chúng tôi không nấu đồ ăn sẵn cho đến khi khách gọi, để đảm bảo đồ luôn nóng và tươi. Chúng tôi thực sự tự hào khi làm ra những món ăn lành mạnh và là một nhà hàng đậm chất Việt. Ngày hôm nay, nhiều người biết đến nhà hàng chúng tôi với những món ăn Việt Nam đích thực thay vì là đồ ăn châu Á.

PV: Món đặc biệt của nhà hàng là gì?

Chị Bich: Món đặc biệt của nhà hàng là Phở Bò và Hoành Thánh.

PV: Dự định sắp tới của chị?

Chị Bich: Chúng tôi đang sửa sang lại nhà hàng nhưng điều này thì khá là tốn kém. Bên trong, chúng tôi tự sơn lại bàn ghế và treo những bức tranh nghệ thuật lên tường. Bên ngoài, tôi đang cố tạo cho nhà hàng một hình ảnh bắt mắt hơn. Tôi cũng đã làm một trang web riêng của nhà hàng để đăng tải menu và thông tin của nhà hàng lên đó./.

admin

Nguyễn Minh An là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ẩm thực và quản lý khách sạn với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội với bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh Nhà hàng - Khách sạn, Nguyễn Minh An đã có cơ hội làm việc tại nhiều nhà hàng và khách sạn cao cấp trong và ngoài nước.

Trong suốt sự nghiệp, Nguyễn Minh An đã xây dựng nền tảng vững chắc về quản lý nhà hàng, vận hành bếp ăn chuyên nghiệp, và phát triển thực đơn sáng tạo. Kinh nghiệm của anh còn bao gồm việc tư vấn chiến lược và đào tạo nhân sự cho nhiều dự án lớn, giúp các doanh nghiệp cải thiện quy trình vận hành và nâng cao chất lượng dịch vụ.

More From Author

less is more

Xu Hướng Thực Đơn ‘Less-is-More’ Trong Ngành Nhà Hàng Hiện Đại

yeu nghe barista theo cach cua truong thanh trung

Yêu nghề pha chế cafe barista theo cách của Trương Thanh Trung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Recent Comments

No comments to show.