Trang in Phục vụ khách Mancation: Khó mà dễ
logo

Phục vụ khách Mancation: Khó mà dễ

Thứ năm, 06/10/2016

Atks.vn - Có một xu hướng mà ngành khách sạn ít để ý là phục vụ phân khúc khách hàng mancation. Nếu chủ khách sạn biết cách tạo ra các gói dịch vụ hấp dẫn thì sẽ thu hút được dòng tiền không nhỏ từ lượng khách này.

Mancation là thuật ngữ chỉ những kỳ nghỉ dành riêng cho cánh mày râu. Phụ nữ không được tham gia trong những chuyến đi này. Hoạt động phổ biến của dòng khách mancation bao gồm lặn biển săn cá, chơi bài tại các sòng bạc hoặc đơn giản là những bữa tiệc rượu thâu đêm.

Phuc vu khach mancation

Yếu tố thu hút khách mancation nằm ở các tiện ích và những địa điểm phục vụ nhu cầu du lịch mạo hiểm, thể hiện sức mạnh đàn ông và phải gần với vị trí khách sạn.

Theo ông George Brennan, Phó chủ tịch Tập đoàn Interstate Hotels and Resorts, phụ trách tiếp thị và bán hàng, cốt lõi của phân khúc khách hàng này là chuyến du lịch của nhóm bạn thân, do đó, khách sạn cần đưa ra các gói dịch vụ mà mọi người có thể tham gia.

Tuy nhiên, phân khúc khách này khó dự đoán về khả năng chi tiêu, bởi vì độ tuổi, thu nhập khác nhau và nhiều khi việc chi tiêu lại phụ thuộc vào mục đích của chuyến du lịch.

“Khách sạn có thể đón tiếp nhóm khách mancation ở độ tuổi sinh viên ham tiệc tùng hay tham gia các trò chơi mạo hiểm, hoặc những người thành đạt, lớn tuổi đến để chơi golf. Căn cứ mỗi độ tuổi và mục đích chuyến đi, mức độ chi tiêu sẽ khác nhau. Ở một số trường hợp, khó có sự phân biệt rõ về mức độ chi tiêu, hay đặt phòng giữa phân khúc khách mancation và các nhóm khách khác. Nhiều khách nam có nhu cầu tương tự khách nữ, nên việc tạo ra gói dịch vụ cho khách mancation đôi khi không thúc đẩy được doanh thu” - Bob Gilbert, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Bán hàng và Tiếp thị Du lịch Hoa Kỳ cho biết.

Chẳng hạn, Khách sạn Red Mountain Resort (Utah, Mỹ) khởi động một chương trình khuyến mãi cho khách mancation bằng gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo cách không phân biệt giới tính (unisex), thế nhưng không có sự gia tăng về doanh thu và lợi nhuận vì nhu cầu của khách nam và nữ về mục đích này là như nhau.

“Chúng tôi nghĩ rằng gói dịch vụ sức khỏe như vậy là không hấp dẫn giới khách đàn ông, bởi vì nó không tạo ra sự khác biệt. Có lẽ cái cần cho khách mancation phải là gói dịch vụ đánh golf hoặc những thứ chuyên biệt” - ông Tracey Welsh, Tổng giám đốc Khách sạn Red Mountain Resort kết luận.

Đối với nhiều khách sạn không có yếu tố tốt để quảng bá cho khách mancation thì rất quan trọng là dựa vào những tiện nghi sẵn có và các hoạt động thể thao mạo hiểm, bãi biển gần nhất. Gói các dịch vụ này nên kết làm một để chào bán cho khách mancation. Bởi vì mỗi một khách mancation đều muốn sự thuận tiện chứ không phải đặt phòng tại khách sạn rồi phải xoay xở tìm kiếm dịch vụ khác.

“Resort là nơi chào bán dịch vụ cho khách mancation khá dễ dàng vì thường có các môn thể thao ngoài trời tại chỗ, như tắm biển, thể thao dưới nước, leo núi mạo hiểm, trong khi các khách sạn ở thành phố khó có đủ mọi thứ phục vụ cho khách mancation. Do đó, hãy tích hợp trong gói dịch vụ gồm ăn ở và đến những nơi chơi golf, các khu vực chơi trò chơi mạo hiểm. Được như vậy, khách sẽ có đủ mọi thứ mà họ muốn, từ đó sẽ tiếp thị không công cho khách sạn bằng cách giới thiệu với bạn bè”, ông Bob Gilbert khẳng định.

Muốn vậy, khách sạn phải nghiên cứu kỹ những dịch vụ bên ngoài (mà khách sạn không có) và tạo mối quan hệ hợp tác với các nơi cung cấp dịch vụ phù hợp cho khách mancation.

Thiên Thảo  

Copyright 2011 © Cẩm nang Ẩm thực khách sạn.
In