Người tâm huyết với công việc truyền nghề cho học viên
khach san trong khach san Chuyện làng nước
Thứ ba, 27/06/2017

Người tâm huyết với công việc truyền nghề cho học viên

Thứ ba, 29/12/2015

Atks.vn - Đó là cô Nguyễn Thiện Liên Phương – giảng viên bánh Âu (Pastry intructor) của Trường Quản lý Khách sạn Việt-Úc (VAAC). Cô Liên Phương khởi nghiệp từ năm 1995 tại Khách sạn Equatorial đến năm 2002; từ năm 2003 – 2008 cô làm việc tại Khách sạn Duxton Saigon; từ 2008 – 2011, làm việc tại Khách sạn Majestic Saigon.

Và từ năm 2012 đến nay, cô Liên Phương tham gia giảng dạy tại VAAC và setup nhiều dự án nhà hàng, cửa hàng bánh ngọt trong và ngoài nước.

Cô Nguyễn Thiện Liên Phương tham gia giảng dạy tại VAAC và setup

nhiều dự án nhà hàng, cửa hàng bánh ngọt trong và ngoài nước.

Có “gien” nghề từ bà nội

Mở đầu câu chuyện, cô Liên Phương cho biết: “Bà nội tôi là người “trùm bánh Á”. Bà gói bánh khéo, đẹp mà ngon nữa. Ba của tôi cũng được thừa hưởng khả năng này của nội. Và giờ tôi được may mắn theo đuổi đam mê ẩm thực, chuyên về bánh, nhưng là bánh Âu”.
Rồi cô Phương kể, từ nhỏ, 12-13 tuổi cô đã chịu khó đạp xe ra Nhà Văn hóa Phụ nữ (Q.3, TP.HCM) để học về cách làm bánh và niềm yêu thích nấu nướng, làm bánh trái cứ thế lớn dần trong cô cho đến giờ này. Vì thế, ngay sau khi học xong phổ thông, cô chọn học chuyên về nghề bếp và bắt đầu công việc một cách chuyên nghiệp cách đây 20 năm (năm 1995).
“Thời đó, nghề bếp còn bị… coi nhẹ lắm, người ta có cái nhìn thiếu tôn trọng một đầu bếp, vì nghĩ học hành không ra gì mới làm nghề này”, cô Phương bộc bạch. Nhưng, theo cô, “nghề chọn người”, bởi thực ra, có nhiều người học Đại học này kia, nhưng vì có duyên với nghề nên cũng làm đầu bếp, thành công với nghề.

Trải qua nhiều vị trí trong các khách sạn, nhà hàng tên tuổi… nhưng cô bảo, “để có hào quang với nghề không có dễ”, vì từ đầu, cô cũng đã trải qua rất nhiều vị trí, trong đó có vị trí thấp nhất, từng đẩy cả xe nguyên liệu nặng gấp mấy lần mình, từng đưa những dụng cụ làm bánh lên chiếc kệ cao hơn cô rất nhiều…

Do đó, cô luôn nhắc học viên của mình rằng, “các bạn đừng ảo tưởng về nghề, không có đơn giản đâu – phải yêu thích, tìm hiểu cho kỹ, phải chịu khó vượt qua những khó khăn ban đầu thì mới chạm tay được tới thành công”.

Không chỉ trong công việc mà ngay cả trong khi thực hiện một sản phẩm, tạo ra một mùi-vị mới, thích hợp thì mình cũng cần phải cần mẫn, chịu khó, có trăn trở và đầu tư chứ không phải hời hợt, làm cho có, theo công thức, được hay không cũng… cho qua thì khó mà trưởng thành – cô tâm đắc rút ra những trải nghiệm của chính mình. Vì vậy, công việc ở trường của cô không chỉ kết thúc sau giờ dạy mà còn kéo dài cho tới cuối ngày, ngay khi bắt đầu một ngày mới là cô đã suy nghĩ, để làm sao truyền nghề một cách hiệu quả nhất, giúp học viên của mình làm được như chính mình làm…

Cô Phương kể, “có những hôm, học viên gọi điện lúc nửa đêm về sáng, hỏi món bánh đó em pha trộn như vậy có được không, nướng trong bao lâu, cần phải gia giảm gì… tôi cũng hoan hỷ tiếp chuyện, hướng dẫn”. Sở dĩ cô làm được vậy, trở thành chỗ dựa để học viên tin cậy “cầu cứu” trong những giờ “linh” như thế là bởi, cô luôn cởi mở với học viên, yêu nghề thực thụ nên thấy ai quan tâm tới nghề, đầu tư tâm sức với công việc rèn nghề là cô đều vui vẻ.

Nhiều sẻ chia tâm huyết

Có một người chồng biết sẻ chia nên cô làm việc và được ủng hộ, thông cảm. Cô nói, đó là may mắn của mình, rồi cô hỏi ngược lại chúng tôi rằng: “Bạn có thấy ai đi làm mà ở lại chỗ làm trong đêm giao thừa, sáng mùng 1 Tết mới về rồi chiều lại đi tiếp như tôi không?”.

Rồi cô bảo, do đặc thù công việc của mình là trong lĩnh vực dịch vụ, giờ giấc đó mình phải làm việc nên nếu có một người chồng, một gia đình hiểu được, cảm thông được thì mình mới có thể làm lâu trong nghề, làm nghề một cách vui vẻ.

Không chỉ có gia đình, trên bước đường làm nghề bếp rồi đi dạy như hiện nay, cô luôn nhận được sự yểm trợ của những người quản lý, những “sếp” trực tiếp và đồng nghiệp đã cho mình những bài học hay. Nói rồi, cô Phương cho biết, thời làm ở khách sạn, có một sếp người nước ngoài rất khó tính, nhưng nhờ vậy mà mình rèn luyện bản thân tốt hơn. Công việc của một đầu bếp là phục vụ thực khách nên cần chữ nhẫn, nếu không sẽ “hư bột hư đường” hết, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng – đối với bếp bánh Âu.

Không chỉ giỏi nghề, mà còn phải giỏi các kỹ năng khác, nhất là ngoại ngữ và giao tiếp. “Khi đó, nếu thực khách cần trò chuyện về món bạn làm, bạn có thể tự tin mà chia sẻ. Rồi, đối với những người quản lý của bạn, thường là người nước ngoài, khi họ cần trao đổi về món mới hay công việc liên quan, bạn cũng sẽ khéo léo lắng nghe, học hỏi để giỏi hơn…”. Cô lưu ý đối với các bạn trẻ chọn nghề bếp là, phải luôn học hỏi, cập nhật, để làm mới mình, tăng thêm hiểu biết của bản thân. Biết thêm không những không lỗ mà còn cho chúng ta có thêm nhiều cơ hội tốt hơn.

Vì vậy, dù chuyên bánh Âu nhưng, ai hỏi về bánh Á, cô Phương cũng có thể chia sẻ được bởi bản thân có tìm hiểu, có cập nhật trong sách vở, trên mạng. “Ngoài giờ đi làm, đi dạy… tôi luôn đầu tư cho việc học. Đó là điều giúp mình cân bằng và sẽ rất hữu ích cho công việc” – cô Liên Phương bộc bạch.

Cô Liên Phương (ở giữa) chụp hình lưu niệm với các bạn học viên lớp bếp bánh Âu tại VAAC.

 Cũng như nhiều thầy cô giáo khác ở “gia đình” VAAC, cô luôn tâm niệm, lấy chữ “tâm” để làm nghề, để truyền đạt. Nói về nơi mình đang công tác, cô bảo rất hài lòng, bởi chính ngôi trường này đã cho cô có cơ hội được làm công việc mình yêu thích là truyền nghề, là chia sẻ những kinh nghiệm để các bạn trẻ chọn nghề bếp hay những bà nội trợ muốn làm tốt việc của mình – cùng cô kiến tạo những món ăn ngon, vừa miệng.

Trong công việc làm bếp, theo cô, ngoài sự cứng nhắc của công thức làm bánh thì còn có thêm gia vị tình thương được cô khéo léo nhắc học viên trong mỗi giờ lên lớp, để chiếc bánh mình làm ra không chỉ đẹp, ngon mà còn chan chứa tình cảm của người thực hiện dành cho người sẽ dùng nó…

“Người đầu bếp không chỉ giỏi chuyên môn mà phải am hiểu văn hóa. Thực khách của mỗi vùng miền mỗi khác nhau trong sở thích ăn uống, ngoài ra, ở mỗi địa phương thì có những nguyên liệu đặc thù. Theo đó, với công thức cơ bản được học, khi làm cho khách thì có thể gia giảm phù hợp cũng như có thể chọn nguyên liệu phù hợp thay thế chứ không phải lúc nào cũng cứng nhắc theo công thức..”. – Giảng viên Nguyễn Thiện Liên Phương

 

Tấn Khôi

Bookmark and Share  Am thuc khach san Tạo trang in   Am thuc khach san Về đầu trang
Bài viết cùng chủ đề Con người & thời gian
Bạn đã bình luận thành công, nếu bình luận của bạn hợp lệ chúng sẽ đăng lên. Xin cảm ơn
Các tin khác :