Chipotle nói không với món ăn có thành phần biến đổi gen
khach san trong khach san Chuyện làng nước

Chipotle nói không với món ăn có thành phần biến đổi gen

Thứ sáu, 05/06/2015

Atks.vn - Nhà hàng thức ăn nhanh Chipotle (thành lập vào năm 1993, hiện nay đã có hơn 1.800 nhà hàng trên đất Mỹ) trở thành nhà hàng đầu tiên trên thế giới không sử dụng thực phẩm biến đổi gen. Chipolte là nhà hàng fast casual, hoạt động theo kiểu nhà hàng thức ăn nhanh, nhưng sử dụng nguyên liệu tươi ngon, gần đây là đối thủ cạnh tranh đáng gờm với McDonald’s. Bước đi mới của Chipotle càng làm thị trường thức ăn nhanh cạnh tranh khốc liệt.

chipotle noi khong voi mon an co thanh phan bien doi gen

Trước đây, bánh tortillas kiểu Mexico, một loại bánh làm từ bột ngô, đậu nành, là những nguyên liệu biến đổi gen mà Nhà hàng Chipotle sử dụng nhiều. Chưa hết, hầu hết các món ăn trong thực đơn của Chipotle cũng dính dáng ít nhiều đến nguyên liệu thực vật biến đổi gen, như dầu đậu nành để chiên khoai tây, bánh taco, hay chiên thịt gà, thịt bò…

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 94% ngô và 93% đậu nành được trồng tại Mỹ đều từ giống biến đổi gen. Cây trồng biến đổi gen là loại được can thiệp vào DNA để có khả năng kháng côn trùng, nấm bệnh hay chịu hạn, năng suất cao hơn, thay vì trông chờ vào chọn lọc tự nhiên mất hằng trăm năm. Điều này có nghĩa hơn 80% người tiêu dùng Mỹ đang sử dụng thực phẩm có biến đổi gen. Và rất khó để người tiêu dùng Mỹ tránh được việc không thể không sử dụng các sản phẩm biến đổi gen.

Và tất nhiên đây là bài toán khó cho Chipotle khi tìm nguyên liệu thay thế để vừa đảm bảo chất lượng món ăn vừa không chứa thành phần biến đổi gen.

“Có nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng món ăn có nguyên liệu biến đổi gen. Mặc dù nhiều nước đã nghiêm cấm sử dụng thực phẩm biến đổi gen, nhưng vẫn chưa có gì rõ ràng khi cần nghiên cứu thêm về các tác động của loại thực phẩm này. Và trong khi các cuộc tranh cãi vẫn tiếp diễn, chúng tôi quyết định không nên có chất biến đổi gen ở bất kỳ món ăn nào tại Chipotle”, ông Steve Ells, Giám đốc Điều hành Nhà hàng Chipotle, cho biết.

Việc quyết định không sử dụng thực phẩm biến đổi gen là kết quả của cam kết mà Chipotle đặt ra từ năm 2013. Để thực hiện được điều này, Chipotle phải rất sáng tạo trong cách phối hợp nguyên liệu, thậm chí thay đổi nguyên liệu nhưng phải đảm bảo sự thơm ngon và vị chính xác của món ăn.
Một mặt, các nhà cung cấp bột ngô phải tìm kiếm nguyên liệu nhập khẩu từ các nước không trồng giống biến đổi gen, và thậm chí thuê trồng tại Mỹ với giống thuần chủng. Chipotle thay dầu đậu nành bằng dầu chiết xuất từ hoa hướng dương và dầu cám gạo cho việc chiên món ăn vì cây hướng dương và lúa chưa có giống biến đổi gen. Các thành phần nguyên liệu khác làm nhân món bánh tortilla có dính dáng đến biến đổi gen đều được thay thế bằng sản phẩm không có biến đổi gen.

Việc Chipotle sử dụng nguyên liệu không biến đổi gen có đẩy chi phí lên cao? Theo Chipotle, việc dịch chuyển này không làm món ăn có giá cao hơn. Điều này nằm ở việc chỉ có 46 thành phần nguyện liệu cho tất cả món ăn trong thực đơn, trong khi trung bình các nhà hàng thức ăn nhanh khác đòi hỏi hơn 200 loại nguyên liệu.

Tuy nhiên vẫn còn một điểm nhỏ là bánh tortillas vẫn còn chứa một ít chất bảo quản và phụ gia bột để giữ bánh lâu hơn và xốp hơn. Chipotle đang có những nổ lực để giảm chất phụ gia này, tiến đến loại bỏ hẳn. Để đạt được điều này đòi hỏi Chipotle phải thay đổi công thức, thành phần nguyên liệu và phương pháp chế biến.

Chipotle còn hợp tác với phòng thí nghiệm bánh Đại học Washington (Mỹ) để phát triển một phương pháp mới tạo bánh tortillas mà không sử dụng phụ gia. Tuy nhiên, vẫn cần thời gian để hoàn thiện chúng và Chipotle vẫn còn gặp thách thức nếu loại bỏ chất bảo quản thì rất khó để giữ bánh tươi trong thời gian cho phép.

“Chúng tôi đang cố gắng thay đổi cách mọi người nghĩ về thức ăn nhanh theo chiều hướng tích cực là với những thành phần nguyên liệu tươi, không có hóa chất, nhưng vẫn đảm bảo giá hợp lý, và quan trọng nhất mùi vị vẫn ngon. Những điều chúng tôi làm dường như không thực tế trong lĩnh vực thức ăn nhanh, nhưng chúng tôi vẫn nỗ lực đạt các tiến bộ mới”, ông Steve Ells nói.

Ái Dân 

Bookmark and Share  Am thuc khach san Tạo trang in   Am thuc khach san Về đầu trang
Bài viết cùng chủ đề Quản lý ẩm thực
Bạn đã bình luận thành công, nếu bình luận của bạn hợp lệ chúng sẽ đăng lên. Xin cảm ơn
Các tin khác :
Quang cao